DANH MỤC SẢN PHẨM

Tại sao pin dự phòng lại không thể đạt dung lượng 100% như thông số?

tung phạm
Th 7 13/07/2019

Để đảm bảo nguồn năng lượng cho thiết bị được hoạt động liên tục mọi lúc mọi nơi thì đa số người dùng di động luôn trang bị thêm cho mình một chiếc pin sạc dự phòng. Tiêu chí lựa chọn pin dự phòng không chỉ nằm ở thương hiệu? giá cả? hay mẫu mã mà quan trọng nhất đó chính là “mức dung lượng”để đảm bảo được nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nhưng có lẽ không ít người biết rằng thông tin dung lượng pin được ghi trên vỏ hộp sẽ không giống khi sử dụng trong thực tế  và hiệu suất sẽ không đạt được 100% như  thông tin ghi trên sản phẩm.

Lý do vì sao? Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, chúng ta sẽ có một ví dụ như sau:

Giả sử nếu bạn có một chiếc smartphone pin dung lượng 2.000 mAh và một viên pin sạc dự phòng dung lượng 10.000 mAh  thì theo lý thuyết, bạn sẽ có thể sạc đầy chiếc điện thoại của mình khoảng 5 lần (10.000mAh : 2.000mAh) và sau đó pin dự phòng mới cần phải sạc lại. Tuy nhiên điều này là không thể  xảy ra vì trong điều kiện thực tế thì người dùng chỉ có thể sạc đến khoảng hơn 3.5 lần là pin dự phòng đã hết năng lượng - điện.

Bạn đừng vội nghĩ mình đã bị nhà bán hàng lừa đảo, mà nguyên nhân chính là?

Thông thường, các pin dự phòng được được cấu tạo bởi hai thành phần là các lõi pin (cell gồm 2 loại chính là Lithium Polymer hoặc Lithium Ion) và mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp.

Trong thực tế, các cell pin (điển hình là Lithium-Ion) bên trong sạc dự phòng chỉ có điện áp xác định ở mức 3,7 Volt.  Đây là điện áp trung bình vì chúng ta đều biết điện năng được sản sinh ra trong quá trình phản ứng hóa học bên trong các cell là không cố định. Và chiếc điện thoại của bạn chỉ có thể nhận sạc nếu được cung cấp một dòng điện 5 volt - đây chính là điện áp tiêu chuẩn sạc của một chiếc điện thoại di động.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã nghĩ ra một quy trình tăng áp và hạ áp sử dụng dụng mạch điều khiển cường độ dòng điện và điện áp (thường gọi là mạch sạc).

Dựa vào quy trình tăng áp và hạ áp ta có thể tính được dung lượng thực dụng của chiếc pin dự phòng có dung lượng 10.000mAh là: (10.000mAh x 3.7V)/ 5V = 7.400mAh. Do đó trong thực tế, chúng ta sẽ quan tâm đến con số 7.400mAh này. 

Các nguyên nhân dung lượng pin dự phòng không đạt mức 100%:

- Thứ 1, về phía pin dự phòng, mạch sạc đảm nhiệm vai trò “kích” dòng và áp tại pin dự phòng lên mức tiêu chuẩn là 5V mỗi khi người dùng sạc pin cho smartphone và ở cổng micro-USB thì một mạch khác lại có vai trò hạ áp xuống mức 4,3 Volt để tránh các sự cố cháy nổ không đáng có vì quá tải điện trong quá trình sạc và quy trình này đã tiêu thụ khoảng 5% lượng điện năng của pin dự phòng, một con số không hề nhỏ.

- Thứ 2, khi hoạt động thì cả pin dự phòng và thiết bị của bạn đều phát sinh nhiệt và nhiệt cũng góp phần quan trọng làm hao hụt đáng kể năng lượng dự trữ trong các cell pin của pin sạc dự phòng. 

- Thứ 3, việc vừa cắm sạc vừa sử dụng thiết bị di động, lúc này nguồn năng lượng từ pin sạc dự phòng phải làm một lúc hai nhiệm vụ là sạc thêm và cấp điện cho hoạt động của thiết bị nên nguồn năng lượng tích trữ trong pin sạc cũng sẽ hao hụt nhanh chóng hơn (trong trường hợp này thì ta không thể tính chính xác được mức năng lượng tiêu hao cho cả hai hoạt động này)

- Thứ 4, một trong những nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, đó là việc trang bị hai cổng đầu ra với hai cường độ dòng điện khác nhau, một cổng ra với cường độ 2A và một cổng ra với cường độ 1A.  Việc sạc cùng lúc 2 thiết bị cả hai cổng output, chính hành động này đã là cho lượng dòng điện và hiệu điện thế sử dụng không đều và làm lượng pin hao hụt nhiều hơn.

Ngoài ra còn một yếu tốt khác ảnh hưởng đến dung lượng pin dự phòng của bạn, đó là nhiệt độ môi trường (quá nóng hoặc quá lạnh) lượng pin của bạn sẽ bị hao hụt rất nhanh, không những vậy còn ảnh hưởng sâu tới hiệu năng của pin.

Có lẽ những điều trên đã làm bạn đọc hiểu được phần nào quy trình sạc của pin dự phòng cũng như lý do tại sao pin dự phòng lại không thể đạt 100% dung lượng như thông số đã được công bố trên vỏ hôp.

Nhưng bạn có biết, Pin sạc dự phòng Energizer có hiệu năng thực tế từ 80 - 95% (tùy dòng sản phẩm) – đây là một con số khá ấn tượng. điều này chứng tỏ mạch sạc sử dụng trong pin dự phòng Energizer tốt bởi các mạch điện thông minh và các chuẩn về bảo vệ dòng, tránh quá dòng, kiểm soát nhiệt độ: OCP, OTP, OVP, SCP, OCP.... Ngoài ra, với các dòng pin dự phòng Eveready Energizer có tích hợp công nghệ Auto shut-off mode – chế độ tiết kiệm năng lượng có nghĩa là khi bạn không sử dụng pin sạc dự phòng thì lượng điện trong pin vẫn được giữ chứ không bị tiêu hao như các sản phẩm thông thường khác.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết