DANH MỤC SẢN PHẨM

So sánh Macbook Air M1 2020 và Macbook Pro M1 2020

Nghĩa 475
CN 09/01/2022

Macbook Air M1 và MacBook Pro M1 hiện là 2 mẫu trong nhiều mẫu Macbook tốt nhất của Apple với những cải tiến và nâng cấp mạnh mẽ so với những người tiền nhiệm, đặc biệt là về hiệu năng với con chip Apple M1. Vậy giữa MacBook Pro M1 và Air M1 thì đâu là sự lựa chọn tốt nhất? Hãy cùng mình so sánh 2 mẫu laptop này để xem chúng ta nên mua MacBook Air hay Pro M1 nhé!

Tổng quan về Macbook Air M1 và Macbook Pro M1

Nhìn chung thì Macbook Air M1 và Macbook Pro M1 có những điểm chung là cả 2 đều sở hữu thân hình mỏng nhẹ và có tính cơ động cao, phù hợp với những bạn hay di chuyển nhiều. Cụ thể hơn là bản Air M1 lẫn Pro M1 đều được thiết kế dành cho học sinh, sinh viên, dân văn phòng và những bạn làm thiết kế đồ họa.

Macbook Air M1 2020 được cải tiến với hiệu năng vượt trội, thiết kế mỏng nhẹ và tính di động

Macbook Air M1 được cải tiến với hiệu năng vượt trội, thiết kế mỏng nhẹ và tính di động. 

Đặc biệt, bên trong 2 chiếc máy này sẽ là con chip M1 với hiệu năng cực kì mạnh mẽ và tương thích tốt với hầu hết các phần mềm hiện nay. Nói một cách đơn giản, con chip Intel làm được những trò gì thì Apple M1 cũng sẽ làm được điều tương tự, thậm chí có khi còn làm tốt hơn là đằng khác.

Macbook Pro M1 2020 vốn mạnh mẽ lại càng thêm vượt trội

Macbook Pro M1 và MacBook Air M1 đều có con chip mới cực kỳ mạnh mẽ của Apple. 

Mặc dù có những điểm giống nhau như thế nhưng tùy theo tính chất công việc hoặc sở thích cá nhân mà mỗi người lại sẽ lựa chọn riêng. Để đáp được những yêu cầu này thì Macbook Air M1 và Macbook Pro M1 sẽ có những điểm nổi bật khác nhau, được tối ưu ở một số yếu tố nhất định. Chi tiết hơn thì mời các bạn cùng mình tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

So sánh Macbook Air M1 và Macbook Pro M1

  • Thiết kế Macbook Air M1 và Macbook Pro M1 không có quá nhiều điểm khác biệt

Về vẻ bề ngoài, bộ đôi MacBook này đều được thiết kế vỏ bằng hợp kim nhôm cùng 2 tùy chọn màu sắc là bạc và xám (riêng MacBook Air M1 có thêm 1 tùy chọn màu sắc nữa là màu vàng). Cả hai đều có phần môi nhỏ ở phía trước để giúp người dùng có thể dễ dàng mở màn hình.

Thiết kế của hai dòng máy có nhiều điểm tương đồng

Thiết kế của MacBook Air M1 và Pro M1 có nhiều điểm tương đồng. 

Tuy nhiên, Macbook Air M1 sẽ có tính cơ động hơn nhờ có kích thước là 30.41 x 21.24 x 1.61 cm và trọng lượng chỉ 1,29 kg. Chính vì thế nên thiết bị sẽ tạo sự thoải mái hơn khi chúng ta mang đi làm, đi học, và bạn cũng sẽ ít bị mỏi hơn. Macbook Pro dù vẫn có tính cơ động cao (kích thước là 30.41 x 21.24 x 1.56 cm và khối lượng 1,4 kg) nhưng nếu bạn cần một chiếc laptop Macbook M1 nhẹ nhất thì MacBook Air M1 sẽ là sự lựa chọn lý tưởng hơn

Kích thước là điểm khác biệt rõ nhất trong thiết kế

Kích thước là điểm khác biệt rõ nhất trong thiết kế. 

Bên cạnh đó thì tùy chọn màu vàng trên MacBook Air M1 có thể sẽ thu hút được nhiều người dùng hơn so với 2 tùy chọn xám và bạc trên MacBook Pro M1. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn có nhiều cổng kết nối thì cả MacBook Pro M1 và Air M1 không phải là sự lựa chọn tốt nhất vì cả hai chỉ được trang bị 2 cổng Thunderbolt cũng cổng tai nghe 3.5mm (kể cả khi 2 cổng Thunderbolt trên MacBook Air M1 và Pro M1 cho phép kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau).

Số lượng cổng kết nối là điểm hạn chế lớn nhất của hai thiết bị này

Số lượng cổng kết nối là điểm hạn chế lớn nhất của cả MacBook Air M1 và MacBook Pro M1.

  • Màn hình Macbook Air M1 và Macbook Pro M1 đều có chất lượng hiển thị tốt

Hỗ trợ màu rộng P3 làm cho màn hình Retina trên MacBook Air trở nên sống động và chân thực hơn

Nhờ vào việc được hỗ trợ màu rộng P3 nên màn hình Retina trên MacBook Air M1 và Pro M1 trở nên sống động, chân thực hơn. 

Mặc dù cả hai chiếc MacBook đều sở hữu công nghệ màn hình Retina tuyệt đẹp cùng phổ màu Rộng (P3) nhưng MacBook Pro M1 có độ sáng cao hơn một chút so với MacBook Air M1. Cụ thể thì Apple đã từng công bố rằng màn hình MacBook Pro M1 có độ sáng cao hơn 100 nit so với mẫu Macbook Air M1.

MacBook Air M1 2020 và MacBook Pro M1 2020 có sự khác biệt về độ sáng.

Màn hình trên MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 có sự khác biệt về độ sáng. 

Dựa trên kết quả thử nghiệm của chuyên trang Tom's Guide, MacBook Air M1 đạt độ sáng tối đa là 365.8 nit, trong khi đó thì MacBook Pro M1 là 434.8 nits. Tuy nhiên, thông số màu sắc hai dòng máy này lại khá tương đồng, Macbook Air M1 được xếp hạng sRGB là 114.3% và nhỉnh hơn một chút so với Macbook Pro M1 2020 là 110.6%.

  • Bàn phím trên Macbook Air M1 và Macbook Pro M1 quay trở lại với dạng phím cắt kéo (Magic Keyboard)

Trong thời gian trước, Apple đã gây nên nhiều tranh cãi về bàn phím cánh bướm vì gây ra quá nhiều phiền phức cho người dùng. Bởi vì thiết kế hình chữ mở rộng của bàn phím cánh bướm nên thức ăn, bụi bẩn và vụn rác rất dễ lọt xuống bên dưới phím bấm và gây ra tình trạng kẹt phím – một điều khó có thể xảy ra hơn đối với phím bấm hình chữ của switch dạng cắt kéo.

Bàn phím cánh bướm tạo nên nhiều rắc rối không đáng có cho Apple

Bàn phím cánh bướm tạo nên nhiều rắc rối không đáng có cho những người dùng MacBook. 

Sau 3 năm sử dụng kiểu bàn phím đó trong tất cả các chiếc MacBook thì đến năm 2020, Apple cuối cùng đã từ bỏ bàn phím cánh bướm và chuyển sang dạng phím cắt kéo (Magic Keyboard). Tất nhiên, sự thay đổi này đã mang lại hiệu ứng tốt hơn và chúng ta có thể thấy được điều này với Macbook Air M1 và Macbook Pro M1.

Bàn phím cắt kéo (Magic Keyboard) quay trở lại và lợi hại hơn xưa

Bàn phím cắt kéo (Magic Keyboard) quay trở lại và lợi hại hơn xưa. 

Bên cạnh đó, bàn phím mới này còn cung cấp hành trình phím 1 mm cho cảm giác nhạy khi gõ và các phím mũi tên được sắp xếp dạng chữ ngược, tương tự như trên bàn phím PC. Điều này không chỉ giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn mà còn gia tăng độ bền cho các phím bấm

  • Hiệu năng Macbook Air M1 và Macbook Pro M1: Bản Pro vẫn ngon hơn

Tuyên bố của Apple về những cải thiện hiệu năng trên các dòng Macbook dựa trên chip M1 đã được chứng minh qua các thử nghiệm. Trên thang điểm Geekbench 5, MacBook Air M1 (RAM 16 GB) đạt 5.962 điểm và Macbook Pro M1 (RAM 16 GB) cũng đạt được số điểm tương tự là 5.925 điểm.

Với M1, Macbook mang lại mức hiệu năng chưa từng có

Với M1, Macbook mang lại mức hiệu năng chưa từng có. 

Tuy nhiên trong bài kiểm tra chuyển mã video Handbrake (chuyển đổi video 4K thành 1080 pixel), MacBook Pro M1 đã giành chiến thắng với thời gian là 7 tiếng 44 phút, đánh bại thời gian 9 tiếng 15 phút của Macbook Air M1 và thậm chí là con số 8 tiếng của Macbook Pro 16 inch 2019.

MacBook Pro M1 2020 đã dể dàng đánh bại những người anh em khác

MacBook Pro M1 2020 đã dể dàng đánh bại những người anh em khác. Nguồn: Appleinsider.

Bên cạnh đó, ổ cứng SSD trên Macbook Pro M1 cũng có hiệu suất đáng kinh ngạc khi đạt tốc độ đọc 2824.9 MBps trong phần mềm Blackmagic Disk Speed ​​Test (công cụ giúp đo đạc và đánh giá hiệu năng ổ đĩa). Kết quả đó cao hơn hẳn so với con số 2692 MBps của Macbook Air M1 và 2540 MBps của Macbook Pro 16 inch 2019.

MacBook Pro M1 2020 với hiệu năng truy cập trò chơi mạnh mẽ

MacBook Pro M1 có hiệu năng nhỉnh hơn so với MacBook Air M1. 

Hơn nữa, vì MacBook Pro M1 được trang bị quạt tản nhiệt nên máy có thể giữ mức hiệu năng ổn định khi chạy các chương trình ngốn nhiều tài nguyên trong thời gian dài mà không gặp bất kỳ khó khăn gì. Điều này sẽ cực kì hữu ích đối với những bạn thường xuyên sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa, hay cắm máy để render hình ảnh, video. Mặc dù vậy thì MacBook Pro M1 sẽ gây ra tiếng ồn khá lớn.

Macbook trên chip M1 sẽ chạy phần mềm Adobe Photoshop nhanh hơn

Macbook Pro M1 nhờ được trang bị quạt tản nhiệt nên có thể thực hiện được nhiều tác vụ liên quan đến đồ họa. 

Tuy nhiên, MacBook Air M1 lại không được trang bị quạt tản nhiệt nên hiệu suất của chiếc laptop này sẽ kém hơn một chút so với bản Pro. Bù lại thì MacBook Air M1 hoạt động tương đối êm nên bạn có thể yên tâm là chiếc laptop này sẽ hoạt động cực kì êm ái trong mọi trường hợp, không gây ra tiếng động mỗi khi đang hội họp hoặc đang nghe thầy cô giảng bài trong lớp.

  • Thời lượng sử dụng pin của Macbook Air M1 và Macbook Pro M1

Một trong những hiệu quả ấn tượng nhất mà chip M1 mang lại đó là khả năng tiết kiệm và nâng cao tuổi thọ pin và điều này đã được chứng minh thông qua bài kiểm tra pin của trang Tom's Guide. Cụ thể, trong bài kiểm lướt web ở độ sáng 150 nit, thời lượng sử dụng pin của MacBook Air M1 2020 là 14 tiếng 41 phút và pin Macbook Pro M1 thậm chí còn trâu hơn như vậy khi cho thời lượng sử dụng là 16 tiếng 32 phút.

Macbook Pro M1 2020 mang đến tuổi thọ pin dài nhất từ ​​trước đến nay trên máy Mac.

Macbook Pro M1 2020 mang đến tuổi thọ pin dài nhất từ ​​trước đến nay trên máy Mac. 

Có được điều đó là do MacBook Pro M1 được trang bị viên pin lớn hơn so với Macbook Air M1. Mặc dù vậy thì cả MacBook Air M1 và Pro M1 đều cho thời lượng sử dụng pin ấn tượng, nếu bạn cần một chiếc Macbook M1 với pin trâu nhất thì ứng cử viên sáng giá nhất vẫn sẽ là Macbook Pro M1.

  • Giá bán giữa Macbook Air M1 và Macbook Pro M1

Như chúng ta đều biết thì MacBook Air là dòng máy tính xách tay có giá cả phải chăng nhất của Apple. Hiện tại, Macbook Air M1 2020 có giá bán gần 29 triệu đồng với phiên bản dung lượng 256 GB. Ngược lại, chúng ta phải trả ít nhất là gần 35 triệu đồng thì mới sở hữu được Macbook Pro M1 với cấu hình gần như là tương đương.

Macbook Air M1 2020 vẫn giữ đúng tinh thần giá cạnh tranh của dòng Macbook Air

Macbook Air M1 2020 vẫn giữ đúng tinh thần giá cạnh tranh của dòng Macbook Air. 

Tuy nhiên, với những điểm nổi trội hơn về hiệu năng, thời lượng pin... thì việc MacBook Pro M1 có mức giá đắt hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu. À, một điểm nữa khiến MacBook Pro M1 đáng tiền hơn so với MacBook Air M1 là máy được tích hợp thêm thanh touch bar đa dụng, còn ở trên Mac Air M1 thì chỉ là một hàng phím vật lý thông thường thôi.

uy có đắt hơn những với những gì thể hiện được, Macbook Pro M1 2020 hoàn toàn xứng đáng

Tuy giá Macbook Pro M1 2020 có đắt hơn nhưng những gì máy mang lại là hoàn toàn xứng đáng. 

Thanh touch bar trên MacBook Pro M1 cho phép gán nhiều chức năng khác nhau và trong mỗi phần mềm thì nó sẽ tự động hiển thị các công cụ tương ứng với phần mềm đó, khá là tiện lợi vì bạn đỡ phải bấm tổ hợp phím tắt hoặc rê con chuột đến các icon chức năng trên thanh menu. Với những bạn nào chuyên làm đồ họa thì đây có thể là một trợ thủ đắc lực, giúp tinh giản quá trình biên tập hình ảnh, video.

Tổng kết

Tóm lại, Macbook Air M1 và Macbook Pro M1 đều sẽ được tối ưu theo nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Nếu bạn ưu tiên máy nhẹ, chạy êm, giá mềm thì nên hướng tới Macbook Air M1, còn nếu bạn cần một chiếc Macbook hoạt động ổn định khi xử lý các tác vụ nặng, thời lượng pin nhiều, có thanh touch bar đa năng thì Macbook Pro M1 sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Macbook Air M1 2020 và Macbook Pro M1 2020 đều có những ưu điểm và lợi thế của riêng mình

Macbook Air M1 2020 và Macbook Pro M1 2020 đều có những ưu điểm và lợi thế của riêng mình. 

Vậy Bạn ấn tượng với chiếc Macbook nào? Hãy để lại cảm nghĩ cho mình biết với nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết