DANH MỤC SẢN PHẨM

iPhone, iPad đời cũ phải cập nhật phần mềm mới nhất trước ngày 3/11, nếu không muốn bị biến thành cục gạch

Taka Trần
Th 3 22/10/2019

Các chuyên gia giải thích đây được xem là sự kiện Y2K về GPS.

Apple vừa phát đi thông báo kêu gọi người dùng cập nhật các thiết bị cũ ngay lập tức. Nếu không cập nhật trước ngày 3/11, một số thiết bị của Apple sẽ gặp sự cố về GPS và không thể hiển thị ngày giờ chính xác. Đồng thời, nếu không cập nhật, người dùng sẽ không truy cập được các dịch vụ của Apple như mail, iCloud...

Tuy có vẻ nghiêm trọng nhưng chỉ có 6 model máy bị ảnh hưởng gồm iPhone 2G, 3G, 3GS, 4, 4S và 5. Ngoài iPhone, những mẫu iPad như 1, 2, 3, 4 và mini cũng thuộc diện bị ảnh hưởng. Các model này đều có tuổi đời trên 7 năm 

Trên thực tế, Apple đã ngừng hỗ trợ cập nhật những model trên từ 3 năm trước. Tuy vậy, với sự cố "Y2K GPS" lần này, Apple quyết định đưa ra thêm một bản cập nhật nữa để hỗ trợ người dùng.

Người dùng những thiết bị này cần cập nhật phần mềm lên bản mới nhất trước ngày 3/11. Các thiết bị này sẽ được cập nhật iOS bản 9.3.6. Những thiết bị khác sẽ phải cập nhật iOS 10.3.4.

Để kiểm tra, người dùng vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu và xem phiên bản iOS hiện có. Nếu bản hiện tại không phải 10.3.4 hoặc 9.3.6, người dùng nên cập nhật.

Người dùng những thiết bị này cần cập nhật phần mềm lên bản mới nhất trước ngày 3/11

Nếu không cập nhật phiên bản mới nhất trước ngày 3/11, những chiếc iPhone và iPad này sẽ gặp phải lỗi GPS, dẫn đến việc không thể hiển thị ngày giờ một cách chính xác. Bên cạnh đó, người dùng cũng sẽ không thể truy cập vào các dịch vụ của Apple được nữa.

Các chuyên gia giải thích đây được xem là sự kiện Y2K về GPS. Sự kiện này ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị hỗ trợ GPS. Các hệ thống GPS nói chung đều sử dụng bộ đếm tuần 10 bit, nghĩa là nó chỉ có thể đếm từ 0 đến 1023. Do đó khi bước sang tuần thứ 1024, bộ đếm này cần được cài đặt lại.

Sự cố này gần giống với sự cố Y2K, đã từng làm chao đảo thế giới công nghệ 20 năm trước. Nguyên nhân là do để tiết kiệm bộ nhớ, dữ liệu năm trên máy tính được lưu trữ bởi 2 số cuối. Ví dụ như năm 1990 thì được lưu lại là 90.

Lỗi hệ thống GPS không chỉ khiến bản đồ ngừng hoạt động mà còn làm gián đoạn mọi dịch vụ khác

Tuy nhiên khi chuyển giao sang thế kỷ mới, tức là từ năm 1999 sang năm 2000, dữ liệu máy tính lại nhận biết sự chuyển giao từ 99 sang 00. Dẫn đến việc toàn bộ hệ thống máy tính bị đảo lộn, các giao dịch không thể thực hiện được và gây ra một cơn khủng hoảng toàn cầu.

Sự cố lần này có thể không nghiêm trọng đến mức độ toàn cầu như Y2K, nhưng cũng có thể khiến những chiếc iPhone và iPad của người dùng bị biến thành cục gạch, vì hệ thống thời gian GPS bị đảo lộn. Vì vậy hãy nhờ thời hạn cuối cùng là ngày 3 tháng 11.

Viết bình luận của bạn
Bình luận
binh-luan

Minh Nguyễn

Cho mình hỏi iphone 5s có bị ảnh hưởng không ạ ?

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết