DANH MỤC SẢN PHẨM

iOS 14.5 chính thức ra mắt, với nhiều sửa lỗi quan trọng và nâng cấp mới

Thuận
Th 4 28/04/2021

 

BẢN CẬP NHẤT iOS 14.5 MỚI:

- Hỗ trợ AirTag

- Sử dụng Apple Watch để mở khoá iPhone

- Find My hỗ trợ các thiết bị tracking bên thứ ba

- Apple Card hỗ trợ nhiều người sử dụng

 - Bật 5G tự động

- Ứng dụng sẽ hỏi người dùng có cho phép track dữ liệu hay không

- Sửa lỗi bảo mật đối với ốp iPad Smart Folio

- Emojis mới

- Hỗ trợ tay cầm PlayStation 5 DualSense và Xbox Series 

- Apple Music

- Podcast giao diện mới đẹp hơn

- Sử dụng 5G ở cả 2 SIM

- Fitness+ hỗ trợ AirPlay 2

- Nhắc nhở (Reminders)

- Phân loại danh sách trong ứng dụng Nhắc nhở

- In được danh sách nhắc nhở

 - Lỗi và sửa lỗi

 

Sau bao lâu thì Apple cuối cùng cũng đã cập nhật iOS 14.5 và iPadOS 14.5 bản chính thức, hiện tại tất cả anh em dùng iPhoneiPad nói chung có thể cập nhật ngay để trải nghiệm nhé! Đây là bản iOS thay đổi rất nhiều cũng như hỗ trợ thêm nhiều cái mới, ảnh hưởng nhiều đến tình huống sử dụng thiết bị hằng ngày.

Để cập nhật iOS 14.5: Vào cài đặt - chọn Cài đặt chung (General) - chọn Cập nhật phần mềm (Software Update) và lên!

Dưới đây là những đổi mới trên iOS 14.5:

 

 


AirTag - thiết bị định vị mới của Apple, và người dùng cần cập nhật lên bản iOS 14.5 để có thể theo dõi AirTag trên Find My.

 


Tính năng này sẽ phù hợp cho hoàn cảnh đại địch COVID-19 thường xuyên đeo khẩu trang và không mở khoá iPhone bằng Face ID được, việc nhập passcode rất mất thời gian.

Những lưu ý:

  • Apple Watch của bạn đồng thời cũng phải cập nhật lên watchOS 7.4 beta, hiện đã có Public Beta rồi nên muốn cập nhật cho AW thì cũng làm cách đăng ký tương tự như iOS Public Beta (ngoại trừ chọn sang tab watchOS).
  • Bạn phải đeo khẩu trang, iPhone nhận diện được khẩu trang thì mới mở khoá được từ Apple Watch. Ví dụ bạn che mặt (không đeo khẩu trang) hoặc không hướng iPhone đến khuôn mặt thì Apple Watch và iPhone sẽ không mở khoá mà vẫn bắt nhập passcode như bình thường.


Khi đã cập nhật iPhone và Apple Watch thì bạn vào Cài đặt - chọn Face ID & Passcode - kéo xuống gạt mở phần mở khoá bằng Apple Watch (Unlock witch Apple Watch).

Đồng thời trong ứng dụng Watch - bạn chọn Passcode và gạt mở mở khoá iPhone (Unlock with iPhone) để bạn khỏi mắc công nhập pass cho Apple Watch nữa, như một phương pháp ngược lại là iPhone mở thì Apple Watch cũng mở (trường hợp tháo ra đeo vào).


 Song song với AirTag, thì Apple cũng đã cập nhật chường tình mạng lưới Find My - hệ thống dò tìm không chỉ thiết bị Apple mà còn hiển thị định vịcác sản phẩm của bên thứ ba (tag dò tìm, phụ kiện, xe đạp,…). 3 hãng được cập nhật trên Find My ở đợt đầu tiên này bao gồm Belkin, Chipolo và VanMoof. Và trong tuần sau, những sản phẩm định vị của những hãng này sẽ được cập nhật trên Find My luôn.

Các đồ dùng định vị sẽ được hiển thị trên bản đồ, có các tính năng như khoá thiết bị thông qua Apple ID, thông báo bằng việc phát âm thanh, đưa về chế độ Lost Mode,… Không những thế mà các thiết bị của bên thứ ba có thể phát cập nhật để liên kết với các thiết bị Apple xung quanh (ở gần đó) và nhằm có thể thông báo được cho chủ nhân về khoảng cách, địa điểm (sắp xỉ) để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm.
 Trong sự kiện Spring loaded vừa qua, Tim Cook có giới thiệu tính năng người chủ thẻ Apple Card giờ đây có thể có thể chia sẻ thông tin từ Apple Card cho iCloud Family để thanh toán chung, tất nhiên lượt sử dụng sẽ được ghi lại rõ ràng và người chủ có thể quản lý các tính năng và lịch sử thanh toán trong ứng dụng Wallet.
 


Hiện tại các app bên thứ ba sẽ phải hiển thị thông báo "xin" người dùng được quyền lấy dữ liệu cá nhân để nhằm cải thiện chất lượng quảng cáo hay sử dụng nó cho các bên khác nữa. Người dùng sẽ có hai lựa chọn là yêu cầu App không được track dữ liệu và đồng ý cho track dữ liệu.

Nếu bạn thắc mắc ở một app thì họ sẽ lấy những dữ liệu cụ thể nào thì cứ vào App Store - vào app đó và kéo xuống dưới mục App Privacy sẽ có phân ra rõ ràng giữa những dữ liệu lấy từ người dùng và dữ liệu mà app đó không lấy.
 Bản cập nhật này sửa lỗi nhằm tắt hết microphone tích hợp trên iPad mỗi khi người dùng đóng nắp ốp Smart Folio lại.

Giải thích: có nghĩa rằng trước đây khi gập cái nắp Smart Folio lại thì iPad sẽ tự khoá màn hình. Nhưng nếu người dùng đang sử dụng một số ứng dụng bên thứ ba nào đó đang sử dụng microphone của iPad thì khi đóng Smart Folio thì mic có thể vẫn đang được “lén” dùng. Giờ đây bản iPadOS 14.5 sẽ tắt hoàn toàn microphone tích hợp luôn.

Lỗi bảo mật này sẽ được sửa trên iPad thế hệ 8, iPad Air 2020, iPad Pro 2020.

Ngoài Smart Folio ra thì Apple cũng sửa lỗi trương tự đối với các dạng ốp có nắp cho iPad bên thứ ba có MFi.

 iOS 14.5 beta 2 đã có thêm nhiều emoji mới khá vui vẻ, ví dụ như mặt thở phào, say sẵm, trái tim nung lửa, đàn ông / đàn bà có râu,… cùng nhiều Emoji khác nữa.

Đặc biệt là emoji headphone đã được cập nhật thành AirPods Max, chứ không phải là hình một tai nghe truyền thống trước đây nữa. Hay emoji kiêm tim cũng được cập nhật mới, không còn máu me như trước.

 Những tay cầm controller mới nhất đã có thể nhận và kết nối với thiết bị iPhone, iPad sau khi cập nhật lên iOS 14.5 và iPadOS 14.5.
 Apple Music cũng có thay đổi nhỏ về mặt giao diện, ở bài hát trong list nhạc bạn đang nghe, khi vuốt sang phải thì sẽ có thêm hai phần xanh và vàng - bấm vào xanh để chuyển bài hát đó thành bài hát phát tiếp theo trong list nhạc, bấm vào vàng là để xếp cuối cùng trong list đang nghe.

Ngoài ra, nếu bạn bấm vào dấu 3 chấm ở phía trên góc trái của một album hay list nhạc nào đó, bạn sẽ truy cập được các action nhanh như hình trên.


Người dùng Apple Music cũng có thể chia sẻ nhạc đang phát trừ Lyrics mà nghệ sĩ đang hát. Ví dụ bạn đang nghe một bài hát thấy hay quá, tới đoạn lời bài nhạc nào đó mà bạn ưng ý, bạn nhấn giữ vào đoạn đó sẽ có option cho bạn chia sẻ qua iMessages hoặc đăng Story trên Instagram.

Người nhận trên iMessages khi bấm vào sẽ được nghe đoạn nhạc đúng khúc lyrics mà bạn chia sẻ đó luôn.

Ngoài ra, khi kéo xuống dưới một album của một nghệ sĩ bất kỳ nào đó, bạn sẽ thấy có ngày, tháng, năm phát hành. Trước đây chỉ hiển thị năm mà thôi.

Ngoài ra, khi kéo xuống dưới một album của một nghệ sĩ bất kỳ nào đó, bạn sẽ thấy có ngày, tháng, năm phát hành. Trước đây chỉ hiển thị năm mà thôi.

 


Yep! Nó đẹp hơn trước nhiều, Podcast bây giờ màu sắc hơn, có tông màu theo poster của podcast đó, giống với Apple Music

 Như vậy người dùng Fitness+ sau khi cập nhật lên iOS 14.5 giờ đây có thể xuất ra màn hình TV bên ngoài thông qua AirPlay 2, miễn là TV đó cũng hỗ trợ AirPlay 2.
 


Nhắc nhở có thêm tuỳ chọn in ra các danh sách nhắc nhở bằng cách chọn vào dấu 3 chấm "..." rồi chọn in (Print), giao diện y hệt cách chúng ta hay in trong ứng dụng Ghi chú (Notes) vậy.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết