DANH MỤC SẢN PHẨM

Hãy ngừng than vãn về thiết kế mới của iPhone 11

tung phạm
Th 4 10/07/2019

Tôi đã làm trong ngành này đủ lâu để biết chuyện này chuyện nọ sẽ diễn ra như thế nào. Đó là lý do vì sao tôi đoán được từ 1 năm trước khi Samsung công bố chiếc Galaxy Fold, rằng nó sẽ là một sản phẩm vớ vẩn. Samsung Mobile thực sự tỏa sáng khi ứng dụng những thiết kế sáng tạo và những công nghệ đã được kiểm chứng. Nhờ đó, chiếc Galaxy S10 của họ hiện đang là mẫu smartphone dẫn đầu thị trường trên mọi khía cạnh. Nhưng khi nói đến việc cải tiến với những thiết kế và công nghệ mới mẻ, Samsung luôn là nơi hứng chịu vô số gạch đá. Những sản phẩm thế hệ đầu tiên của công ty Hàn Quốc luôn mắc phải những sai sót lớn không thể tha thứ được về mặt thiết kế. Chưa kể, họ còn thường cố đẩy nhanh quy trình nhằm trở thành hãng đầu tiên tung ra một thứ gì đó. Có thể ví Samsung chẳng khác gì một người đi bình luận trên YouTube. Bạn có nhớ khi những tin đồn bắt đầu nổ ra rằng Apple đã sẵn sàng tung ra một chiếc "iTV" với tính năng điều khiển giọng nói Siri, Samsung liền công bố ngay một chiếc TV điều khiển bằng giọng nói tại CES vào năm sau đó và làm mọi cách để vội vàng tung nó ra thị trường? Samsung đã đạt được mục tiêu trở thành hãng đầu tiên bán ra một chiếc TV như vậy, nhưng chiếc TV của họ hầu như không bao giờ phản ứng với các câu lệnh giọng nói như người ta vẫn kỳ vọng, và hiện đã đạt một "danh hiệu" mới: một trong những trải nghiệm người dùng tệ nhất của thập kỷ trước! Với Galaxy Fold, mọi chuyện đang lặp lại giống hệt trước đây.

Khi tôi đưa ra những dự báo về Galaxy Fold hơn một năm trước, tôi nhận được hàng tá email phàn nàn từ các fan Samsung... họ chỉ ngừng lại khi nhận ra tôi đã đúng. Nhưng có lẽ những phản ứng tôi nhận được đối với dự báo mới lần này sẽ ít gay gắt hơn bởi nó quá hiển nhiên. Bạn có nằm trong số rất nhiều người đang than vãn về cụm camera sau trên bản thiết kế iPhone 11 mới đã rò rỉ trong thời gian qua hay không? Nếu có, bạn cần ngừng lại đi, tôi sẽ giải thích lý do tại sao.

Cụm camera iPhone 11 mà tôi đang nói ở đây có thể thấy trong ảnh dựng ở đầu bài viết, và đây là ảnh rõ nét hơn:

Hãy ngừng than vãn về thiết kế mới của iPhone 11 - Ảnh 1.

Về mặt thiết kế, nó thực sự khá trơn tru, bóng bẩy. Phải khẳng định là thiết kế này vượt trội so với bất kỳ thứ gì tương tự trên thị trường hiện nay. Cụm camera này được tích hợp vào mặt lưng của iPhone 11, tức nó là một miếng kính duy nhất thay vì là một khung kim loại gắn lên mặt lưng kinh như các smartphone khác. Khu vực ở giữa các camera sẽ trùng màu với mặt lưng máy, một điều bạn chưa từng thấy trên thiết bị nào khác cả. Nhưng cụm camera này lại khá lớn, và lại vuông vức nữa, và những người chưa từng thấy thiết kế này trước đây chắc chắn sẽ không hài lòng.


Kể từ khi bản thiết kế đầu tiên về iPhone 11 bị rò rỉ, tôi đã nghe rất nhiều người rên rỉ về cụm camera vuông này. Mới đây nhất là một bài báo trên tờ New York Post với tiêu đề "Thiết kế iPhone mới với cụm camera vuông, lồi". "Hãy tự trấn an mình đi. Cụm camera lồi trên iPhone sẽ lớn hơn và ngớ ngẩn hơn bao giờ hết" - đó là đoạn mở đầu của bài viết.

Tiếp tục nhé: "Một bản tin về thiết kế của iPhone mới - có thể được gọi là iPhone 11 - cho thấy những chiếc điện thoại với hình dáng tương tự như các mẫu hiện tại, nhưng với cụm camera lớn gấp đôi cụm camera của iPhone XS hiện nay. Cụm camera lồi lớn, vuông vức, được tiết lộ trong bản vẽ rò rỉ từ website Slashleaks, được nhận xét là giống một 'cái bếp lò' vì chứa 3 camera cùng một đèn flash LED".

Tôi đã chứng kiến điều này không biết bao nhiêu lần, và lần nào nó cũng kết thúc theo cùng một kiểu. Luôn luôn là vậy. Apple làm ra thứ gì đó mới, và người ta giãy đành đạch khi lần đầu thấy nó. Sau đó họ đi mua nó về và quên sạch mọi thứ trước đó. Tại sao? Bởi Apple đặt ra chuẩn mực trong ngành điện tử tiêu dùng, nên bất kỳ thứ gì Apple làm ra đều sẽ trở thành một quy chuẩn mới.

Hãy ngừng than vãn về thiết kế mới của iPhone 11 - Ảnh 2.

Bạn có nhớ khi người ta lần đầu thấy màn hình tai thỏ trên iPhone X năm 2017? Bạn có nhớ nó đã bị chê bai ra sao không? Mọi người hoàn toàn phát rồ và nhấn chìm mạng xã hội với hàng tá lời than vãn. Bạn có thể thấy từng mạch máu nổi lên dưới cổ họ khi đọc các bình luận. Quái lạ, ngay cả tôi cũng ghét thiết kế tai thỏ khi lần đầu thấy nó. Sau đó khi tôi mua một cái iPhone X, tôi thấy thật xấu hổ vì trong thực tế, nó là một thiết kế tuyệt vời. Đó là lý do tại sao gần như mọi nhà sản xuất Android trên hành tinh này ăn cắp nó. Sau khi sử dụng trong một thời gian ngắn, người dùng quên béng mất có một cái tai thỏ nằm ngay trên màn hình.

Thiết kế camera sau của iPhone 11 mới mẻ và gây nhiều tranh cãi. Chỉ có một chiếc smartphone sở hữu cụm camera sau như thế này trước đây, do Huawei sản xuất, nên hầu như chưa ai ở Mỹ thấy được. Nhưng trước khi lên Twitter hay Facebook để than vãn về nó, hãy nghĩ lại về thiết kế tai thỏ và mọi thiết kế gây tranh cãi khác mà Apple từng làm trên iPhone. Một khi iPhone 11 được tung ra thị trường, hàng chục triệu người sẽ sẵn lòng mang theo bên mình những chiếc smartphone với cụm camera vuông chỉ trong vài ngày mà thôi. Và giống như tai thỏ, nó sẽ trở thành một chuẩn mực mới.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết