Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Chống rung quang học OIS là gì?

Nghĩa 475
Th 6 18/02/2022

Chống rung quang học OIS (Optical Image Stabilization) là một trong những công nghệ chống rung phổ biến trên cả máy ảnh kỹ thuật số và smartphone. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu chống rung quang học OIS là gì? Có tác dụng gì? Và một số thiết bị hỗ trợ chống rung quang học OIS nhé!

1. Chống rung quang học (OIS) là gì?

Chống rung quang học OIS (Opitcal Image Stabilization) hay ổn định hình ảnh quang học là công nghệ chống rung trên máy ảnh hoạt động dựa trên sự dịch chuyển của các linh kiện trong cụm camera như ống kính (camera lens) và bộ cảm biến để làm giảm thiểu rung lắc, mờ trong quá trình chụp ảnh hoặc quay phim.

Để dễ hiểu hơn về tác dụng của OIS, khi bạn vừa quay phim vừa đi bộ, sẽ có những rung lắc trong quá trình di chuyển, điều này có thể làm video khi quay sẽ bị rung lắc theo nhịp đi bộ của bạn. Với công nghệ chống rung quang học OIS, những rung lắc từ quá trình đi bộ sẽ được giảm thiểu.

Bên trái là không OIS, bên phải là có OIS

Bên trái là không OIS, bên phải là có OIS

2. Cách thức hoạt động của OIS

Công nghệ OIS hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa cảm biến con quay hồi chuyển (gyroscopic sensor) và bộ mô-đun camera có khả năng dịch chuyển theo trục.

Cảm biến con quay hồi chuyển sẽ đo và thu thập số liệu về góc nghiêng, mức độ chuyển động để đồng bộ cùng với hệ thống camera. Từ đó, ống kính hoặc cụm camera sẽ dịch chuyển cùng với hướng dịch chuyển của người sử dụng, lúc này hệ thống camera và khung hình sẽ cùng nằm trên một hệ quy chiếu. Đối với mô-đun camera đang di chuyển nhờ vào công nghệ OIS, khung hình thu được đang gần như đứng yên.

Hình ảnh cụm camera chống rung

Hình ảnh cụm camera chống rung

 

3. Các loại chống rung quang học

Hiện tại, có hai loại chống rung quang học chính: Chống rung OIS dựa bằng ống kính (Lens-based OIS) và chống rung trên cụm mô-đun camera (Sensor-based OIS).

Chống rung OIS bằng ống kính (Lens-based OIS) chủ yếu hoạt động dựa trên sự chuyển động của trục ống kính trên máy ảnh. Ống kính sẽ dịch chuyển trong quá trình chụp để thu hình ảnh ổn định vào cảm biến. Cơ chế chống rung OIS Lens-based thường được sử dụng trên máy ảnh cơ thay vì trên smartphone, bởi khoảng cách giữa ống kính và cảm biến trên máy ảnh cơ khá lớn, quãng đường dịch chuyển của ống kính OIS sẽ tác động lớn lên quá trình chống rung khi thu hình ảnh.

Chống rung Lens-based OIS thường dùng trên máy ảnh cơ

Chống rung Lens-based OIS thường dùng trên máy ảnh cơ

 

Chống rung OIS trên cụm mô-đun camera (Sensor-based OIS) hoạt động bằng cách dịch chuyển cả cụm cảm biến và ống kính trên mô-đun camera để loại bỏ rung lắc. Vì vậy, không cần khoảng cách giữa cảm biến và ống kính để ổn định hình ảnh như Lens-based OIS. Tuy nhiên, Sensor-base OIS cũng có khuyết điểm, hình ảnh thu được trong bóng tối sẽ thiếu ổn định bởi sự dịch chuyển của cảm biến, đặc biệt trong môi trường ánh sáng yếu yêu cầu mở khẩu độ nhiều. Công nghệ chống rung OIS rất được ưa chuộng trên cụm mô-đun camera của smartphone.

OIS Sensor-based phổ biến trên smartphone

OIS Sensor-based phổ biến trên smartphone

 

4. Cách phân biệt chống rung quang học với các công nghệ chống rung khác

- Chống rung quang học với chống rung điện tử EIS

Trên điện thoại, chống rung quang học (OIS) và chống rung kỹ thuật số (EIS) là hai công nghệ chống rung phổ biến nhất. Chống rung quang học sử dụng chuyển động vật lý của linh kiện máy ảnh để khử rung còn chống rung kỹ thuật số sẽ sử dụng thuật toán phần mềm để cắt bớt khung hình và khử rung. Tùy vào từng nhà sản xuất, OIS và EIS sẽ được tối ưu và đưa ra kết quả khác nhau nên khó có thể nói công nghệ nào tốt hơn. Tuy nhiên, cơ chế chống rung EIS cần rất nhiều thuật toán phần mềm để tối ưu chống rung trong khi OIS không cần thuật toán phần mềm, đổi lại công nghệ OIS sẽ làm cụm camera trên smartphone lồi hơn EIS bởi cụm OIS phải bổ sung thêm trục chuyển động.

EIS và OIS đều có điểm nổi trội riêng

EIS và OIS đều có điểm nổi trội riêng

 

- Chống rung quang học với chống rung lai HIS

Chống rung lai (HIS) là công nghệ chống rung kết hợp giữa OIS và EIS. Vì vậy, có thể nói chống rung lai toàn diện hơn so với chống rung quang học OIS, bởi chống rung lai HIS đã bao gồm thế mạnh của chống rung quang học lại còn được bổ sung thêm thế mạnh thuật toán của chống rung kỹ thuật số.

Chống rung lai HIS tốt hơn OIS

Chống rung lai HIS tốt hơn OIS

 

5. Camera có chống rung quang học sẽ khác gì với camera thường?

Nhìn chung, camera có chống rung quang học OIS dày hơn so với cụm camera thường không có chống rung quang học. Bởi vì hệ thống OIS cần phải trang bị thêm bộ phận trục chuyển động trong mô-đun. Ngoài ra, khi lắc điện thoại có camera chống rung quang học OIS, nếu để ý kỹ sẽ nghe được âm thanh kêu ngay cụm camera trên một số smartphone phát ra tiếng kêu. Đó là tiếng chuyển động của hệ thống chống rung quang học OIS.

Chống rung EIS giúp camera smartphone không bị lồi

Chống rung EIS giúp camera smartphone không bị lồi

 

6. Chống rung quang học có cần thiết không?

Trong thời buổi điện thoại thông minh rất phổ biến, vừa làm phương tiện liên lạc cũng như phương tiện giải trí đa chức năng như hiện nay. Việc tối ưu máy ảnh trên điện thoại là điều cần thiết cho nhà sản xuất để đẩy mạnh sự cạnh tranh cũng như đem lại lợi ích cho người dùng trong quá trình chụp ảnh. Hệ thống chống rung quang học là cần thiết để nâng cao chất lượng máy ảnh trên điện thoại, giúp người dùng dễ dàng chụp ảnh mà không cần quá lo lắng về việc tấm ảnh cho ra bị rung lắc, nhòe mờ.

Chống rung OIS cần thiết trong thời buổi hiện nay

Chống rung OIS cần thiết trong thời buổi hiện nay

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết