DANH MỤC SẢN PHẨM

Chọn iPad Mini 6 hay iPad Air 4???

Trần Taka
Th 7 27/11/2021
Thiết kế: iPad Mini 6 là iPad Air 4 thu nhỏ
 

Về thiết kế, iPad Mini 6 có thiết kế khá giống với iPad Air 4, nó dường như là một chiếc iPad Air 4 thu nhỏ lại. Cả hai chiếc iPad đều hoản thiện với bộ khung kim loại nguyên khối vuông vắn với một thiết kế mới hoàn toàn. 
 
Với việc bỏ nút home đi và tích hợp cảm biến vân tay vào nút nguồn, cả hai chiếc iPad đã có được diện tích hiển thị lớn lớn trong khi kích thước lại thu gọn hơn so với những người tiền nhiệm của chúng.
 

Sự khác biệt rõ ràng từ bên ngoài hai chiếc iPad Air 4 và iPad Mini 6 là các tùy chọn màu sắc. 
 
iPad Mini 6 có 4 tùy chọn màu sắc: bên cạnh màu xám đó là ba màu mới hồng, ánh sao và tím.

 
Còn iPad Air có nhiều màu hơn một chút gồm xanh da trời, vàng hồng, xanh lá cây, bạc và xám không gian. 
 

 
Nhìn chung, cả hai chiếc iPad đều có những màu sắc rất trẻ trung, phù hợp với nhiều đối tượng.
 
Màn hình: To như iPad Air 4 thì có hơn?
 
 
iPad Air 4 đem lại không gian giải trí lớn hơn
 
Xét về yếu tố kích thước, iPad Air 4 có màn hình với kích thước 10.9 inch cho một không gian trải nghiệm tốt hơn so với iPad Mini 6 chỉ có màn hình 8.3 inch. Về không gian trải nghiệm, iPad Air 4 đã “ăn đứt” iPad Mini 6. 
 
Tuy nhiên, iPad Mini 6 nhỏ như vậy vì nó là dòng “Mini”, nhỏ gọn để có tính di động cao.
 
Hiệu năng: Apple A14 Bionic hay A15 Bionic?
 
Về hiệu năng, Pad Mini có chip A15 Bionic sản xuất trên tiến trình 5nm hoàn toàn mới tương tự dòng iPhone 13. 
Trong khi iPad Air sử dụng chip A14 từ năm ngoái. A15 Bionic năm nay được đánh giá chỉ là một bản nâng cấp nhẹ từ A14 Bionic năm ngoái. Do đó, người dùng sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt về hiệu năng nào trong quá trình sử dụng hàng ngày. 
 
Có lẽ sự khác biệt sẽ chỉ xảy ra khi hoạt động nặng như gaming và render,….
 
 
A15 Bionic vẫn sẽ nhỉnh hơn A14 Bionic về một số mặt

Tuy nhiên, A15 Bionic có một điểm cộng lớn là có Neural Engine 16 lõi mới cho khả năng đạt 15.8 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Điều này cho phép cải thiện việc học máy, mang lại sự thúc đẩy cho những thứ như Siri và Live Text trong Camera.
 
Camera
 
Điểm khác biệt giữa hai chiếc iPad đến từ camera trước. iPad Air 4 chỉ có camera trước 7MP, thì iPad Mini mới lại có trước góc siêu rộng 12MP. Quan trọng nhất là nó đã được hỗ trợ tính năng Centre Stage giống iPad Pro. 
Camera trước của iPad Mini cũng có khẩu độ f/2.4 lớn hơn, khả năng thu phóng 2x, dải dynamic cho video và quay 1080p ở 25 fps, 30 fps và 60 fps.
 


 
iPad Mini 6 có camera sau 12MP ƒ/1.8 (góc rộng) và camera trước 12MP ƒ/2.4 (siêu rộng). Hỗ trợ quay ở 4K, quay ở tốc độ 24 fps, 25 fps, 30 fps hoặc 60 fps và có hỗ trợ video chuyển động chậm 1080p ở 120 fps hoặc 240 fps. Nó cũng hỗ trợ quay video HD 720p ở tốc độ 30 fps và ổn định video Cinematic (4K, 1080p và 720p). iPad Mini mới cũng có đèn flash True Tone Quad-LED.
 

 

 
Trong khi đó, iPad Air 4 có camera sau 12MP ƒ/1.8 (Góc rộng) và camera trước 7MP ƒ/2.2. Nó có thể quay 4K, quay ở tốc độ 24 fps, 30 fps hoặc 60 fps và có hỗ trợ video chuyển động chậm 1080p ở tốc độ 120 fps hoặc 240 khung hình giây. Nó cũng hỗ trợ ổn định video Cinematic, nhưng chỉ cho 1080p và 720p.
 
Thời lượng pin và kết nối
 
Theo số liệu mà mình thu thập được, cả hai chiếc iPad đều có thời gian sử dụng là khoảng 10 tiếng đồng hồ sử dụng hỗn hợp. Nhưng có lẽ, trên thực tế, iPad Mini 6 sẽ có thời gian sử dụng ấn tượng hơn bởi lẽ con chip A15 Bionic mới sẽ tối ưu khả năng sử dụng pin hơn so với A14 Bionic.

iPad mini mới có hỗ trợ 5G, trong khi iPad Air 4 chỉ có LTE (4G).
 
 
Mặc dù 5G có thể không quan trọng ở thời điểm hiện tại nhưng nó là cần thiết cho các thiết bị trong tương lai, khi mà mạng 5G dần được mở rộng khắp thế giới. Và iPad thì thường là một thiết bị sử dụng lâu dài hơn nên việc có 5G cũng là một lợi thế hơn cho sau này.
 
Tổng kết
 
Qua bài đánh giá này, rõ ràng, các con số đang nghiêng về chiếc iPad Mini 6 hơn. Nó có một cấu hình mạnh hơn, camera tốt hơn, màn hình thông số cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, iPad Air 4 sẽ cho mình một chiếc màn hình lớn hơn, trải nghiệm không gian tốt hơn. Trong trường hợp cần thiết, có thể sử dụng cùng với Smart Keyboard để tạm thời thay thế cho chiếc laptop, màn hình to hơn khiến cho việc sử dụng Apple Pencil cũng thích hơn.
 
iPad Mini 6 nhỏ gọn, thao tác dễ dàng
iPad Mini 6 sẽ hướng tới những người dùng ưu thích sự nhỏ gọn, tiện lợi. Nó có con chip A15 Bionic mới hơn, thông minh hơn, tối ưu hơn cho việc phục vụ người dùng. Và trong quá trình giải trí, việc cầm iPad Mini 6 cũng đem lại cảm giác tốt hơn, vừa tay hơn.
Vậy còn bạn thì sao ?? 
Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết